Tin tức

Những sản phẩm đình đám bị “khai tử” trong năm 2012

Cập nhật: 12/27/2012 10:52:04 AM

Năm 2012 ghi dấu sự xuất hiện của nhiều sản phẩm mới, tuy nhiên bên cạnh đó có không ít những sản phẩm “tên tuổi” trong làng công nghệ bị “khai tử”. Dưới đây là những cái tên tiêu biểu nhất.

Mặc dù thông báo sẽ ngừng phát triển vào năm 2011, tuy nhiên đến năm 2012, phiên bản MacBook nguyên gốc của Apple mới chính thức bị “khai tử” và bị thay thế bằng dòng sản phẩm laptop MacBook Air và MacBook Pro.

Với mức giá cả phù hợp, laptop MacBook là sự lựa chọn hàng đầu của sinh viên trong thời gian “hoàng kim” của sản phẩm này. Sau khi bị khai tử, hiện Apple còn 2 dòng sản phẩm góp mặt trên thị trường laptop là MacBook Air và MacBook Pro.

Nexus Q có thể xem là một trong những “bom xịt” đáng thất vọng nhất của Google. Nexus Q là thiết bị có thể kết nối với HDTV hay hệ thống âm thanh giải trí để phát trực nội dung video từ Youtube hay chạy các ứng dụng tử Google Play. Thiết bị có thể điều khiển từ xa thông qua smartphone hay máy tính bảng chạy Android.

Được quảng cáo là sản phẩm do chính Google thiết kế và sản xuất, tuy nhiên thiết bị giải trí chạy trên nền tảng Android 4.0 này lại được trang bị quá ít tính năng, so với mức giá cao lên đến 299 USD. Cuối cùng, Google đã phải lặng lẽ “khai tử” Nexus Q chỉ sau 4 tháng xuất hiện. Thậm chí, cho đến lúc bị “khai tử”, nhiều người vẫn không chắc rằng tính năng thực sự của Nexus Q là gì.

New iPad (iPad thế hệ thứ 3) có thể xem là một trong những sản phẩm có tuổi đời ngắn nhất của Apple. Được giới thiệu từ hồi tháng 3, đây là chiếc iPad đầu tiên được trang bị màn hình siêu nét với độ phân giải lên đến 2048x1536, sử dụng vi xử lý lõi kép thế hệ mới và trang bị camera iSight tương tự như trên iPhone 4S.

Tuy nhiên, chỉ 7 tháng sau, Apple đã bất ngờ tuyên bố “khai tử” iPad thế hệ thứ 3  và thay thế bằng iPad thế hệ thứ 4, với không có quá nhiều nổi bật về cấu hình, trong khi thiết kế vẫn giữ nguyên như cũ.

Cách đây ít năm, khi máy tính bảng chưa “làm mưa làm gió” trên thị trường, thì phân khúc máy tính bảng cỡ nhỏ (netbook) vẫn là một phân khúc rất hứa hẹn. Vào thời điểm đó, nhắc đến netbook nhiều người sẽ nghĩ ngay đến dòng sản phẩm Eee PC của ASUS.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của máy tính bảng, netbook dường như đã chìm vào quên lãng, điều này đã khiến cho ASUS phải “khai tử” thương hiệu netbook nổi tiếng một thời Eee PC. Đích thân CEO Jerry Shen của ASUS đã xác nhận vào tháng 9 vừa qua rằng thương hiệu Eee PC sẽ không còn được tiếp tục phát triển mà hãng công nghệ Đài Loan sẽ tập trung vào phân khúc máy tính bảng.

Webtop là tập hợp phần cứng và phần mềm, cho phép kết nối với smartphone để sử dụng tương tự như một chiếc laptop, trong đó smartphone hoạt động như “bộ não” của laptop. Khái niệm Webtop được Motorola giới thiệu đầu tiên tại CES 2011.

Tuy nhiên, với mức giá quá cao kèm theo chức năng khiêm tốn, Motorola đã phải “khai tử” Webtop trong năm 2012, mặc dù không thể phủ nhận được đây là một thiết bị với ý tưởng thú vị.

Năm 2012 không chỉ ghi nhận sự “khai tử” của laptop MacBook, mà Apple cũng đã “khai tử” phiên bản MacBook Pro cỡ lớn 17-inch. Có vẻ như Apple không còn muốn tập trung vào những sản phẩm cỡ lớn với kích thước cồng kềnh, mà ngày càng yêu thích những sản phẩm nhỏ và nhẹ hơn.

Sau khi bị khai tử, người dùng sẽ chỉ còn 3 sự lựa chọn kích cỡ với dòng laptop MacBook, bao gồm MacBook Air phiên bản 11-inch, 13-inch, 15-inch và dòng MacBook Pro với 2 phiên bản 13-inch và 15-inch.

Năm 2012, Dell quyết định rút chân khỏi thị trường smartphone, vốn không phải thế mạnh của mình, bằng việc chính thức khai tử thương hiệu smartphone Venue của hãng.

Được giới thiệu hồi tháng 12/2010, Venue là chiếc smartphone chạy Windows Phone 7 của Microsoft, tuy nhiên, trong khoảng thời gian “ngắn ngủi” trên thị trường (bị khai tử vào tháng 3/2012), Venue không để lại dấu ấn đáng chú ý nào.

Có vẻ như Dell đang muốn tập trung trở lại vào thị trường máy tính, vốn là thế mạnh của mình, hơn là cạnh tranh trên thị trường nhiều rủi ro như smartphone.

Được giới thiệu tại CES 2010, Dash có thể xem là một thiết kế “sơ khai” chiếc máy tính bảng của Sony, trước cả thời điểm iPad phiên bản đầu tiên chính thức xuất hiện. Sản phẩm có màn hình 7-inch, hỗ trợ cảm ứng và kết nối Wifi.

Tuy nhiên, trên thực tế, Dash không phải là một thiết bị di động vì sản phẩm không được tích hợp pin mà phải sử dụng nguồn điện cố định. Người dùng chỉ có thể sử dụng Dash để làm đồng hồ báo thức, nghe radio trực tuyến hay sử dụng làm khung ảnh kỹ thuật số… người dùng cũng có thể tải và cài đặt thêm các ứng dụng trên thiết bị này.

Tuy nhiên, với sự phát triển của thị trường máy tính bảng, cùng với sự hạn chế về tính năng đã khiến Sony phải “khai tử” sản phẩm này vào tháng 1/2012 để tập trung vào các sản phẩm di động khác của mình.